สถิติน่าสนใจกับพฤติกรรมการใช้โทรศัพท์มือถือ

smart phoneปัจจุบันโทรศัพท์มือถือเกือบจะกลายเป็นอวัยวะที่ 33 ของคน พฤติกรรมของผู้ใช้งานและกลุ่มผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือที่เรียกว่า Smart Phones มีมากขึ้นและขยายกว้างมากขึ้นในไม่กี่ปีที่ผ่านมา จากการเริ่มต้นการใช้งานของกลุ่ม Gen Y หรือกลุ่มคนที่เกิดในยุคที่เทคโนโลยีและอินเตอร์เนตกำลังพัฒนา จนถึงปัจจุบันจะต้องยอมรับว่าคนเกือบทุกอายุ ตั้งแต่รุ่นเด็กจนกระทั้งคนสูงอายุมีการเข้าถึงและใช้งานอินเตอร์เนตและโทรศัพท์มือถือมากขึ้นเรื่อยๆ

นักการตลาดจึงเล็งเห็นความเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมผู้บริโภค ซึ่งมีผลกับการวางแผนทางการตลาดในปัจจุบันและอนาคต  ดังนั้นกลยุทธ์ทางการตลาดที่แต่ละบริษัทวางไว้จึงมีความจำเป็นต้องทำให้รองรับกับ Smart Phones หรือโทรศัพท์มือถือมากขึ้นตามไปด้วย

ลองมาดูสถิติน่าทึ่งเกี่ยวกับพฤติกรรมและการใช้งาน Smart Phone ในปีที่ผ่านมากัน

75% ของชาวอเมริกัน ยอมรับว่าต้องนำโทรศัพท์เข้าไปในห้องน้ำด้วยเสมอ

คนส่วนใหญ่ยอมรับว่าจะต้องพกพาโทรศัพท์ไปด้วยทุกๆที ซึ่งกิจกรรมหลักๆบน Smart Phones เหล่านั้นคือ เช็คอีเมล เล่นโซเชียลมีเดียต่างๆ และเล่นเกมส์

40% ของนักช็อป ใช้ Smart Phone หาข้อมูลจากอย่างน้อย 3 แหล่ง ก่อนตัดสินใจซื้อ

สถิตินี้น้อยกว่า 10% เมื่อปี 2002 แต่ปัจจุบันเกินครึ่งของคนอเมริกันใช้ Smart Phones หาข้อมูลสินค้าออนไลน์ ระหว่างที่เดินอยู่ในร้านค้า พฤติกรรมนี้ทำให้แบรนด์ต่างๆต้องให้ความสำคัญกับข้อมูลออนไลน์ และ ราคาที่เที่ยงธรรมจากทุกๆช่องทางที่ผู้บริโภคสามารถเข้าถึง

4 ใน 5 ของผู้บริโภค ใช้ Smartphone ในการช็อปปิ้ง

ร้านค้าหรือแบรนด์ดังปรับกลยุทธ์ทางการตลาดโดยใช้โทรศัพท์มือถือ เช่นการให้ลูกค้า check-in ลงในโซเชียลมีเดีย เช่น Foursquare, Facebook, หรือ Instagram  เพื่อรับของสมนาคุณหรือคูปองส่วนลดในการซื้อสินค้า

70% ของการค้นหาข้อมูลผ่านโทรศัพท์มือถือนำไปสู่การตัดสินใจซื้อสินค้า

ลูกค้าที่ใช้โทรศัพท์มือถือในการค้นหาข้อมูลส่วนใหญ่อาจอยู่ระหว่างการเดินทางและมีความต้องการทำ/ซื้อทันทีหรือในเวลาอันใกล้ และซึ่งหากคนเหล่านี้เจอข้อมูลแบรนด์หรือร้านค้าของคุณ จะมีเปอร์เซนต์ที่จะกลายเป็นลูกค้ามากกว่าคนที่ค้นหาข้อมูลผ่านคอมพิวเตอร์อยู่ที่บ้าน/ที่ทำงาo

78% ของร้านค้าวางแผนลงทุนการตลาดผ่านมือถือในปีนี้

หลายแบรนด์ดังทั่วโลกปรับแผนและกลยุทธ์ทางการตลาดเพื่อให้รองรับกับพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภคตั้งแต่ปีที่ผ่านมา และมีแบรนด์อีกจำนวนมากหันมาสนใจประเด็นนี้มากขึ้นในปี 2014

แบรนด์ของคุณเริ่มมองเห็นความสำคัญของการตลาดที่รองรับโทรศัพท์มือถือบ้างแล้วหรือยัง  ข้อมูลบริษัทหรือเนื้อหาที่เป็นประโยชน์สำหรับลูกค้าที่เคยดูได้จากคอมพิวเตอร์เท่านั้น ในปี 2014 คุณควรจะปรับให้รองรับโทรศัพท์มือถือ Smartphone และ Tablet ได้ด้วยเช่นกัน

ข้อมูลจาก http://www.convinceandconvert.com

Comments are closed.